Chuyển tới nội dung

Khóa học “Tâm lý học và phương pháp trị liệu tâm lý của Alfred Adler”

Khóa học “Tâm lý học và phương pháp trị liệu tâm lý của Alfred Adler” sẽ được Hội Tâm lý Trị liệu Việt Nam, Công ty Cổ phần Happy Health Care và GS. TS. Edward Hoffman phối hợp tổ chức từ ngày 02/12/2022 đến ngày 23/12/2022.

I. Giới thiệu chung

Alfred W. Adler (7/2/1870 – 28/5/1937) là bác sĩ tâm thần người Áo gốc Do Thái. Adler từng là thành viên tích cực trong Hiệp hội Phân tâm học do Freud đứng đầu nhưng sau đó do không đồng quan điểm với Freud, ông tách ra và khởi xướng trường phái “tâm lý học cá nhân”. Alfred Adler được xem là một trong “ba người khổng lồ” của tâm lý học hiện đại, sánh ngang với Freud và Jung.

Học thuyết của Alfred Adler giải thích vì sao một đứa trẻ bệnh tật, yếu đuối có thể trở thành khỏe mạnh, cường tráng năng động và rất thành công… Ngược với Freud cho rằng quá khứ là động lực làm nên ta ở hiện tại còn Adler thì lại nhấn mạnh “cuộc đời ta do ta lựa chọn”. Chúng ta bất hạnh không phải do quá khứ và hoàn cảnh, cũng không phải do thiếu năng lực mà do không đủ can đảm để “dám hạnh phúc”, can đảm để “dám bị ghét”.

Các cuốn sách nổi tiếng nhất của Afred Adler bao gồm Lý thuyết và Thực hành Tâm lý học Cá nhân (1927), Hiểu biết Bản chất Con người (1927) và Ý nghĩa nên có của Cuộc đời (1931). Trong đời mình, ông đã có hơn 300 cuốn sách và bài viết được xuất bản.

Nối tiếp các khóa học về “Tâm lý học tích cực” đã được tổ chức trong tháng 06 và tháng 9/2022, trong tháng 12/2022, Hội Tâm lý Trị liệu Việt Nam (VnPA) tiếp tục tổ chức khóa học trực tuyến với chủ đề “Tâm lý học và phương pháp trị liệu tâm lý của Alfred Adler” do GS. TS. Edward Hoffman giảng dạy.

GS. TS. Edward Hoffman cũng là tác giả cuốn sách viết về tiểu sử của Adfred Adler với tựa đề“The Drive for Self: Alfred Adler and the Founding of Individual Psychology” đã đạt được giải thưởng Gradiva năm 1996 của Hiệp hội vì sự tiến bộ của phân tâm học.

II. Các nội dung chính của khóa học

Khóa học có thời lượng 04 buổi với các nội dung chính như sau:  

 • Buổi 1: Cuộc đời và tầm ảnh hưởng của Alfred Adler

Buổi học này nghiên cứu ảnh hưởng chính của Adler về học thuyết nhân cách, tâm lý học đường, công tác xã hội, tập huấn cha mẹ, trị liệu gia đình và tập huấn giáo viên. Đồng thời, buổi học sẽ nghiên cứu ứng dụng hiện nay của tâm lý học Adlerian vào các tổ chức.

 • Buổi 2: Học thuyết Adler về sự hình thành và phát triển nhân cách

Buổi học này nghiên cứu các quan niệm của Adler về nhu cầu sớm về quyền làm chủ, mặc cảm tự ti, thứ tự sinh, kế hoạch cuộc đời và thế giới quan: phong cách sống và mối quan tâm về mặt xã hội. Đồng thời, buổi học này nhấn mạnh tầm quan trọng của tình bạn và động lực gia đình lành mạnh đối với sự phát triển của trẻ em và trẻ vị thành niên.

 • Buổi 3: Cách tiếp cận của Adler đến phương pháp trị liệu tâm lý: đánh giá và kế hoạch chữa trị

Buổi học này nghiên cứu các ý tưởng của Adler về kiểu nhân cách “dễ bị kích thích thần kinh” hay nhân cách dễ bị căng thẳng: làm thế nào để đánh giá vấn đề của thân chủ trong khi thăm khám lâm sàng, và cách xây dựng kế hoạch trị liệu phù hợp. Đồng thời, các câu hỏi thăm khám nào phù hợp nhất để hiểu về kế hoạch cuộc đời, thế giới quan, và phong cách sống của thân chủ?

 • Buổi học thứ 4: Các kỹ thuật Trị liệu tâm lý của Adlerian

Buổi học này sẽ chú trọng vào các phương pháp đặc thù để chữa trị có hiệu quả, chẳng hạn như cách sử dụng ký ức thuở ban đầu, ngăn sự phản kháng của thân chủ đối với sự phát triển; ứng dụng liệu pháp phân tích giấc mơ, phân tích ẩn dụ; đặt ra mục tiêu cho hướng thay đổi tích cực; và vai trò của khiếu hài hước.

III. Giảng viên và trợ giảng:

 1. Giảng viên: GS.TS. Edward Hoffman

Giáo sư, Tiến sĩ Edward Hoffman là nhà tâm lý học lâm sàng, giảng viên trường Đại học Yeshiva, New York. Ông được mời là diễn giả của nhiều trường đại học tại Việt Nam như Đại học Quốc gia Việt Nam, Đại học Hoa Sen, Đại học Văn Lang và các trường đại học của Nhật Bản như Đại học Tokyo, Đại học Ritsumeikan, Đại học Doshisha, Đại học Kobe….

GS.TS. Edward Hoffman là tác giả của nhiều cuốn và bài bài báo về tâm lý học được dịch sang nhiều thứ tiếng khác nhau như tiếng Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… trong đó sách Positive PsychologyPaths to Happiness: 50 Ways to Add Joy to your Life Every Day đã được dịch sang tiếng Việt.

GS. TS. Edward Hoffman cũng là tác giả cuốn sách viết về tiểu sử của Adfred Adler với tựa đề“The Drive for Self: Alfred Adler and the Founding of Individual Psychology” đã đạt được giải thưởng Gradiva năm 1996 của Hiệp hội vì sự tiến bộ của phân tâm học.

GS.TS. Edward Hoffman hiện đang là Cố vấn chuyên môn của Hội Tâm lý Trị liệu Việt Nam.

2. Trợ giảng: TS.BS. Nguyễn Thị Mai Hiên

Tiến sỹ Nguyễn Thị Mai Hiên là bác sỹ, tiến sỹ y khoa, thạc sỹ tâm lý học lâm sàng và hiện đang là nghiên cứu sinh tâm lý học lâm sàng. TS.BS. Nguyễn Thị Mai Hiên là Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tâm lý Trị liệu Việt Nam.

IV. Thông tin chi tiết khóa học

 1. Thời gian học:

Thời gian tổ chức các buổi học như sau:

 • Buổi 1: Cuộc đời và tầm ảnh hưởng của Alfred Adler

– Thời gian học: Từ 19h30 đến 21h00 ngày thứ Sáu – 02/12/2022

 • Buổi 2: Học thuyết Adler về sự phát triển và hoàn thiện nhân cách

– Thời gian học: Từ 19h30 đến 21h00 ngày thứ Sáu – 09/12/2022

 • Buổi 3: Cách tiếp cận của Adler đến phương pháp trị liệu tâm lý: đánh giá và kế hoạch chữa trị

– Thời gian học: Từ 19h30 đến 21h00 ngày thứ Sáu – 16/12/2022

 • Buổi 4:Các kỹ thuật Trị liệu tâm lý của Adlerian

– Thời gian học: Từ 19h30 đến 21h00 ngày thứ Sáu – 23/12/2022

Sau giờ học chính, học viên có thêm 30 phút để cùng trao đổi về nội dung của buổi học với các chuyên gia của VnPA và những người học cùng khóa.

2. Hình thức tổ chức: Học trực tuyến qua phần mềm Zoom. Link Zoom sẽ được Ban tổ chức gửi qua email của học viên trước mỗi buổi học.

3. Ngôn ngữ và tài liệu giảng dạy: bằng tiếng Anh có phiên dịch và biên dịch sang tiếng Việt. Học viên được gửi tài liệu qua email sau mỗi buổi học.

4. Điều kiện được cấp giấy chứng nhận:

Học viên tham gia ¾ tổng số buổi học.

Học viên hoàn thành bảng câu hỏi cuối khóa học

5. Thời gian đăng ký: Từ ngày 11/11/2022 đến ngày 31/11/2022

6. Link đăng ký: https://forms.gle/QbtcRUkxx4RSn5P38

Ban tổ chức sẽ liên hệ với học viên để xác nhận việc đăng ký với học viên qua email và điện thoại.

V. Học phí và hình thức thanh toán phí

 1. Học phí:
STT Đối tượng học viênMức học phí áp dụng
1Hội viên của VnPA (Áp dụng cho Hội viên đã đóng Hội phí năm 2022)2.000.000 đồng/học viên
2Học viên thông thường2.200.000 đồng/học viên
3Học viên đã tham dự 02 khóa học về “Tâm lý học tích cực” của VnPA trong tháng 06/2022 và tháng 09/20221.800.000 đồng/học viên
4Nhóm học viên từ 03 đến 04 học viên2.000.000 đồng/học viên
5Nhóm học viên từ 05 người trở lên1.800.000 đồng/học viên

Học phí đã bao gồm phí cấp giấy chứng nhận và tài liệu học. Tài liệu học sẽ được gửi cho học viên qua email sau mỗi buổi học.

2. Hình thức đóng phí:

Học viên đóng học phí bằng hình thức chuyển khoản theo thông tin sau:

• Chủ tài khoản: Công ty Cổ phần Happy Health Care

• Số tài khoản: 060235367168 mở tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương tín (Sacombank) – PGD Trần Xuân Soạn.

• Nội dung chuyển khoản: (Họ và tên học viên) thanh toán học phí khóa học tâm lý học tích cực tháng 9/2022.

VI. Thông tin liên hệ:

Để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học, Quý học viên vui lòng liên hệ với Ban tổ chức qua những thông tin sau:

– Hotline:  0931 811 911 (Ms. Anh Phương) – 0857 116 118 (Ms. Thanh Huyền)

– Email: [email protected] – [email protected]