Chuyển tới nội dung

Về chúng tôi

Sự ra đời Hội Tâm lý Trị liệu Việt Nam

Khi nền kinh tế càng phát triển, cơ cấu xã hội thay đổi đã kéo theo nhiều vấn đề tâm lý xã hội, các yếu tố stress thường gặp trong cuộc sống hàng ngày liên quan đến vấn đề đô thị hóa, công nghiệp hoá, kinh tế thị trường, từ đó các rối loạn tâm bệnh có xu hướng gia tăng ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở trẻ em và thanh thiếu niên, như các bệnh lý liên quan đến phát triển tâm vận động trẻ như tự kỷ, tăng động giảm chú ý, khó khăn trong học tập, trầm cảm, lo âu, các chứng nghiện (như nghiện ma túy, nghiện game, nghiện internet,..). Ngoài ra cũng thường gặp các vấn đề tâm lý và rối loạn tâm bệnh ở người cao tuổi liên quan đến xung đột tâm lý giữa các thế hệ, các sang chấn tâm lý cấp và trường diễn. Các vấn đề nêu trên diễn ra ở hầu hết mọi gia đình, nhà trường và mọi cá nhân cũng như mọi tổ chức trong xã hội.

Để đạt hiệu quả điều trị tối ưu cho những rối loạn này cần phải có sự can thiệp của tư vấn và trị liệu tâm lý. Chính vì vậy nhu cầu về tư vấn, trị liệu bằng các liệu pháp tâm lý, cũng như tham vấn tâm lý ngày càng gia tăng.

Từ những nhu cầu cấp thiết này, các nhà khoa học, bao gồm bác sĩ tâm thần, các bác sĩ trị liệu tâm lý, các nhà tâm lý lâm sàng, các nhà giáo dục và xã hội học mong muốn có một tổ chức xã hội – nghề nghiệp có tư cách pháp nhân, quy tu những hội viên nêu trên để cùng nhau giải quyết các vấn đề rối loạn tâm lý và rối loạn tâm bệnh bằng sự can thiệp của tư vấn và trị liệu tâm lý. Đây là lý do cho sự ra đời của Hội Tâm lý Trị liệu Việt Nam.

Được sự giúp đỡ và ủng hộ nhiệt tình của Bộ Nội vụ, Bộ Y tế, Bộ Công An, Ban tuyên giáo trung ương, Tổng hội Y học Việt Nam,… Hội Tâm lý Trị liệu Việt Nam đã được Bộ Nội Vụ ra quyết định thành lập số 2634/QĐ-BNV, ngày 10 tháng 12 năm 2018.

Ngày 02 tháng 03 năm 2019 tại Hà Nội, Hội đã tổ chức thành công Đại hội toàn quốc lần thứ nhất, Đại hội đã bầu Ban chấp hành và BCH đã bầu Ban thường vụ, bầu chủ tịch và các phó chủ tịch, Ban kiểm tra nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Bộ Nội vụ ra Quyết định số 499/QĐ-BNV, ngày 13/06/2019 phê duyệt Điều lệ Hội Tâm lý trị liệu Việt Nam với 8 chương và 32 điều.

Ngày 25/05/2020, Bộ Nội vụ ban hành QĐ số 350/QDD-BNV, phân công cơ quan quản lý hoạt động chuyên ngành của Hội TLTLVN là Bộ Y tế.

Tầm nhìn - Sứ mệnh

Hội Tâm lý Trị liệu Việt Nam (sau đây gọi tắt là Hội) là tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tự nguyện của các công dân là bác sĩ, điều dưỡng làm việc trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần, trị liệu tâm lý, các nhà tâm lý lâm sàng, tham vấn tâm lý, tâm lý giáo dục – sư phạm, nhân viên công tác xã hội có hiểu biết về trị liệu tâm lý và các tổ chức đang hoạt động trong các ngành nghề trên, nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, tăng cường sức khỏe (bao gồm sức khỏe thể chất và sức khỏe tâm thần) của nhân dân và đóng góp vào phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Hội Tâm lý trị liệu Việt Nam hoạt động trên phạm vi cả nước, trong lĩnh vực trị liệu tâm lý và ứng dụng các liệu pháp tâm lý, các trắc nghiệm tâm lý trong quá trình tư vấn, đánh giá, thăm khám và trị liệu cho những cá nhân, gia đình và nhóm xã hội có các vấn đề sức khỏe tâm thần, hoặc có biểu hiện rối loạn tâm bệnh hoặc khủng hoảng tâm lý; nghiên cứu các rối loạn phát triển tâm lý ở trẻ, các rối loạn tâm lý thường gặp ở trẻ và người lớn; nghiên cứu về stress và vai trò của nhân cách trong các rối loạn liên quan đến stress.

Thành viên Ban thường trực

Các thành viên Ban thường trực Hội Tâm lý Trị liệu Việt Nam bao gồm

PGS. TS
Võ Văn Bản

Chủ tịch Hội

TS. BS.
Doãn Huy Chung

Phó Chủ tịch thường trực

TS.
Lê Thị Thu Ba

Phó Chủ tịch
Trưởng Đại diện Văn phòng Hội Tâm lý Trị liệu Việt Nam khu vực phía Nam

TS. BS.
Nguyễn Thị Mai Hiên

Phó Chủ tịch

Nhiệm vụ Hội Tâm lý Trị liệu Việt Nam

Những nhiệm vụ của Hội Tâm lý trị liệu Việt Nam, đã được Đại hội toàn quốc lần thứ nhất thông qua và được Bộ Nội vụ phê duyệt:

 1. Chấp hành các quy định của pháp luật có liên quan đến tổ chức, hoạt động của Hội. Tổ chức, hoạt động theo Điều lệ Hội đã được phê duyệt. Không được lợi dụng hoạt động của Hội để làm phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự xã hội, đạo đức, thuần phong mỹ tục, truyền thống của dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.
 2. Nghiên cứu, chuẩn hóa và ứng dụng các trắc nghiệm tâm lý, các liệu pháp tâm lý, đồng thời đào tạo, cập nhật những tiến bộ trong lĩnh vực tâm lý lâm sàng, trắc nghiệm tâm lý, các liệu pháp tâm lý cho hội viên và các chi hội.
 3. Tập hợp, đoàn kết hội viên; tổ chức, phối hợp hoạt động giữa các hội viên vì lợi ích chung của Hội; thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích của Hội nhằm tham gia phát triển lĩnh vực liên quan đến hoạt động của Hội, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.
 4. Phát triển hội viên, chi hội ở các địa phương, đồng thời hướng dẫn hội viên tuân thủ pháp luật, chế độ, chính sách của Nhà nước và Điều lệ, quy chế, quy định của Hội.
 5. Đại diện hội viên tham mưu, kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền về các chủ trương, chính sách liên quan đến lĩnh vực hoạt động của Hội theo quy định của pháp luật.
 6. Hòa giải tranh chấp, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong nội bộ Hội theo quy định của pháp luật. Xây dựng và ban hành quy tắc đạo đức trong hoạt động của hội.
 7. Tăng cường phát triển quan hệ hợp tác với các Hội xã hội – nghề nghiệp trong và ngoài nước.
 8. Quản lý và sử dụng các nguồn kinh phí của Hội theo đúng quy định của pháp luật.
 9. Thực hiện các nhiệm vụ khác khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu./.

Các dịch vụ của Hội

 • Khám sàng lọc và chẩn đoán các rối loạn tâm lý và tâm bệnh,
 • Ứng dung các trắc nghiệm tâm lý trong tư vấn và trị liệu tâm lý,
 • Hỗ trợ tâm lý cá nhân và nhóm,
 • Can thiệp tâm lý (tư vấn, tham vấn tâm lý và trị liệu tâm lý) cho các rối loạn tâm bệnh thường gặp,
 • Tư vấn, tham vấn tâm lý và trị liệu tâm lý cho các chứng nghiện: nghiện game, nghiện internet, nghiện rượu, nghiện ma túy,..
 • Tâm lý học đường: tư vấn, trị liệu các rối loạn tâm lý ở trẻ nhỏ và trẻ vị thanh niên, sinh viên gặp các vấn đề tâm lý, như khó khăn trong học tập, tăng động giảm chú ý, trẻ tự kỷ,..
 • Tâm lý gia đình: hỗ trợ, tư vấn, can thiệp các rối loạn tâm bệnh liên quan đến xung đột trong gia đình, ly hôn, bạo lực gia đình,..
 • Hỗ trợ và can thiệp tâm lý trong và sau các trạng thái khủng hoảng tâm lý do thảm họa, dịch bệnh, thiên tai,..
 • Chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cộng đồng
 • Xây dựng quy trình và mô hình chẩn đoán tâm lý, can thiệp tâm lý các rối loạn tâm lý, tâm bệnh liên quan đến vấn đề tâm lý xã hội.

Tại sao lựa chọn Hội Tâm lý Trị liệu Việt Nam?

Những lợi ích khi bạn sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

Phương pháp điều trị tiên tiến, hiệu quả

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

Chi phí điều trị
hợp lý

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

5/5
Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.
Mike Williams
5/5
Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.
John Doe